Bể Aerotank là gì? Nguyên lý hoạt động và đặc điểm của bể Aerotank

5/5 - (1 bình chọn)

Vấn đề xử lý nước thải đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Có khá nhiều cách để có thể xử lý nước thải. Trong đó bể Aerotank cũng là một giải pháp hữu hiệu được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Để hiểu rõ hơn bể Aerotank là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể này ra sao, mời các bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của IVENCO.

Giới thiệu về bể Aerotank là gì?

Bể Aerotank đã có lịch sử hình thành từ rất lâu và được đưa vào ứng dụng thực tế tại Mỹ vào những năm cuối thế kỷ 18. Đây là hệ thống bể phản ứng sinh học hoạt động dựa trên nguyên lý hiếu khí bằng cách thổi khí kết hợp với khuấy trộn để nhằm tăng tiếp xúc giữa lớp bùn hoạt tính, vi sinh vật với các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Giới thiệu về bể Aerotank là gì?
Giới thiệu về bể Aerotank là gì?

Trong bể Aerotank các chất thải hữu cơ sẽ được các vi sinh vật có lợi phân hủy bằng cách là khi các vi sinh vật này sử dụng các chất thải hữu cơ để làm chất dinh dưỡng sẽ giúp sinh trưởng và phát triển. Qua đó ta thấy một điều rằng các vi sinh vật ngày càng gia tăng sinh khối lên ngược lại nồng độ của các chất ô nhiễm có trong nước thải sẽ giảm xuống nhanh chóng. 

Quá trình vận hành của bể Aerotank

Nguyên lý vận hành và làm việc của bể Aerotank được diễn ra với 3 quy trình cơ bản như sau:

Quá trình oxi hóa các loại chất hữu cơ 

Quá trình này sẽ được diễn ra theo phương trình sau:

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này những bùn họat tính sẽ được hình thành và phát triển nhanh chóng. Khi tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng sẽ diễn ra ngày càng nhanh. 

Ở thời điểm đó, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật là rất lớn. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxy trong bể Aerotank rất cao.

Quá trình tổng hợp tế bào mới 

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ hai, các vi sinh vật đã dần phát triển ổn định và khi này nhu cầu tiêu thụ oxy của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây các chất hữu cơ được phân hủy sẽ là rất nhiều, đồng thời hoạt lực của Enzym có trong bùn hoạt tính cũng đạt đến mức cực đại.

Quá trình vận hành của bể Aerotank
Quá trình vận hành của bể Aerotank

Quá trình phân hủy nội bào 

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Ở giai đoạn thứ ba này tốc độ tiêu thụ oxy trong bể vẫn tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý hoạt động của bể Aerotank thì giai đoạn này chính là lúc diễn ra quá trình Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxy lại tiếp tục có xu hướng giảm xuống. 

Bên cạnh đó khi vận hành bể Aerotank bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa đã xảy ra được 80-90% mà không khuấy đều thì khi này bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn sẽ phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp bạn không kịp tách bùn thì nước ở bên trong bể rất có thể sẽ bị ô nhiễm.

Phân loại các loại bể Aerotank

Trên thị trường hiện nay, các loại bể lọc sinh khí Aerotank được chia làm các loại như sau:

  • Bể hiếu khí sinh học Aerotank truyền thống.
  • Bể hiếu khí sinh học Aerotank tải trọng cao nhiều bậc.
  • Bể hiếu khí sinh học Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
  • Bể hiếu khí sinh học Aerotank thông khí kéo dài.
Phân loại các loại bể Aerotank
Phân loại các loại bể Aerotank

Ưu điểm và điểm hạn chế của bể Aerotank là gì?

Mỗi một vật dụng và đồ dùng đều có các ưu điểm và những mặt hạn chế khác nhau. Bể Aerotank cũng vậy, nó cũng sở hữu những ưu điểm vượt trội và vẫn còn tồn tại các mặt hạn chế như:

Ưu điểm vượt trội của bể Aerotank là gì?

Là một bể hiếu khí sinh học, bể Aerotank có ưu điểm loại bỏ nhanh chóng các chất hữu cơ từ đó làm giảm thiểu mùi hôi thối cũng như ô nhiễm của nước thải, rác thải. Bên cạnh đó, quá trình xử lý nước thải cũng giúp loại bỏ được nhiều mầm bệnh nguy hại có trong nước, từ đó tạo ra được dòng nước an toàn cho môi trường. Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể làm ổn định được lượng bùn và có thể loại bỏ được khoảng 97% các chất rắn lơ lửng 

Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây thì bể hiếu khí sinh học này hiện nay đã trở thành một phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi và phổ biến khắp trên thị trường.

Mặt hạn chế của bể khí Aerotank 

Để có thể vận hành được bể Aerotank đòi hỏi phải có một đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên đã qua đào tạo chuyên nghiệp, bài bản vì loại bể này đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu một trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn sẽ mang những độc tính gây hại cao và gây ô nhiễm môi trường. Quá trình này diễn ra không những không loại bỏ được màu của chất thải công nghiệp và thậm chí nó còn làm tăng màu sắc của chúng.

Ưu điểm và điểm hạn chế của bể Aerotank là gì?
Ưu điểm và điểm hạn chế của bể Aerotank là gì?

>>> XEM THÊM: Hút Bể Phốt Tại Yên Lạc Vĩnh Phúc 0878.826.888 Giá Rẻ

Như vậy, trong bài viết trên IVENCO đã chia sẻ cho bạn toàn bộ những thông tin và kiến thức xung quanh bể Aerotanklà gì. Hy vọng rằng qua những chia sẻ hữu ích đó rõ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bể này cũng như nguyên lý vận hành của bể.

Viết một bình luận

0912.836.862