Bể Anoxic là gì? Bể đóng vai trò gì trong quá trình xử lý nước thải?

5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình xử lý nước thải là quá trình vô cùng phức tạp và có nhiều dạng bể lọc khác nhau. Bể Anoxic là một trong những loại bể được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải và giữ một vai trò tương đối quan trọng. Vậy bể Anoxic là gì và có những ưu nhược điểm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại bể này nhé!

Bể Anoxic là loại bể như thế nào?

Bể Anoxic hay còn gọi là bể lên men hay bể thiếu khí, là một loại bể được sử dụng trong quy trình xử lý nước thải bằng công nghệ AAO. Công nghệ chính được áp dụng trong bể Anoxic chính là nitrat hóa và khử nitrat, ngoài ra có một số bể khác còn có khả năng xử lý Photpho. 

Bể Anoxic là loại bể như thế nào?
Bể Anoxic là loại bể như thế nào?

Khi nước thải được đưa vào bên trong bể Anoxic sẽ diễn ra các phản ứng hóa học như nitrat hóa và khử nitrat nhằm mục đích tiêu diệt triệt để lượng nitơ đang tích trữ trong nước thải. Đồng thời, bể Anoxic còn có chức năng xử lý sự tồn động của photpho chứa bên trong lượng nước thải bằng các phản ứng hóa học như nitrat hóa, photphorit.

Ngoài ra, bể Anoxic còn có công dụng xử lý hiệu quả trong một số công đoạn khác như lên men, cắt mạch,… Có thể hiểu, bể Anoxic là một phương pháp sinh học mới được sử dụng trong quá trình xử lý nước thải hiện nay.

Bể Anoxic đóng vai trò gì trong hệ thống xử lý nước thải?

Sự có mặt của bể Anoxic trong quá trình xử lý nước thải giữ những vai trò quan trọng sau:

 • Sử dụng bể Anoxic trong quá trình xử lý nước thải đem lại hiệu quả cao đối với việc xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt hằng ngày.
 • Bể lọc Anoxic có công dụng loại bỏ được hầu hết các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải với hàm lượng BOD đã qua xử lý lên tới 80-90% so với các loại bể lọc khác.
Bể Anoxic đóng vai trò gì trong hệ thống xử lý nước thải?
Bể Anoxic đóng vai trò gì trong hệ thống xử lý nước thải?
 • Việc sử dụng phương pháp xử lý nước thải thông qua bể Anoxic theo công nghệ AAO sẽ giúp các hộ gia đình và các khu công nghiệp hiện nay tiết kiệm được mức chi phí và năng lượng nhất định.
 • Kỹ thuật vận hành hệ thống bể Anoxic diễn ra không quá phức tạp, đồng thời bể cũng có thể xử lý hết được một số hợp chất khó phân hủy khác, đem lại hiệu quả cao trong quá trình xử lý nước thải.
 • Hơn thế nữa, bể Anoxic còn có chức năng thúc đẩy quá trình biến đổi, tạo ra những loại khí có ích và có giá trị sử dụng cao cho con người.

Ưu, nhược điểm của bể Anoxic là gì?

Ưu điểm của bể Anoxic

 • Bể Anoxic giúp bảo vệ môi trường, tránh việc thải những chất động hại hay những chất thải khó phân hủy ra môi trường.
 • Bể Anoxic giúp tiết kiệm và cải tạo lại nguồn nước phục vụ cho sản xuất.
 • Bể có tác dụng giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn bể phốt, đường ống cống.
 • Bể Anoxic có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ một cách dễ dàng, giảm thiểu được mùi hôi thối trước khi nước thải được đưa ra bên ngoài.
 • Bể Anoxic có khả năng kiểm soát được lượng nước thải cũng như lượng nước sử dụng trong sản xuất công nghiệp.
Ưu, nhược điểm của bể Anoxic là gì?
Ưu, nhược điểm của bể Anoxic là gì?

Nhược điểm của bể Anoxic

 • Để thi công bể Anoxic cần phải đảm bảo điều kiện về diện tích đủ lớn, đủ rộng.
 • Tiền cho việc thi công, xây dựng bể Anoxic tốn kém, chi phí cao, phải tốn thêm chi phí cho việc mua bùn, mua nhưng hợp chất hữu cơ bổ sung thường xuyên.
 • Quá trình hoạt động cần phải có một bản thiết kế chi tiết, tỉ mỉ về sơ đồ bể phốt, hệ thống lọc, lắng, chứa.

Sử dụng bể Anoxic trong điều kiện nào?

Mặc dù hiệu quả xử lý nước thải khá tốt nhưng không phải ở điều kiện nào cũng có thể áp dụng công nghệ bể Anoxic. Những điều kiện nên sử dụng bể Anoxic để xử lý chất thải là:

 • Bể Anoxic nên được áp dụng thi công, xây dựng trong ống thoát nước của các khu công nghiệp về chế biến thực phẩm, hóa chất,…
 • Nên dùng bể Anoxic trong các đường ống thoát nước ở các cơ sở chế tạo kim loại.
 • Bể Anoxic nên được áp dụng ở những công ty sản xuất thuốc, dược phẩm,…
 • Ngoài ra, bể Anoxic còn nên được lắp đặt ở những khu công nghiệp tổng hợp, nhà máy sản xuất,…

Đối với những hệ thống ống thoát nước thải ở những khu chung cư, trường học, cơ sở giải trí, bệnh viện, văn phòng, công ty, bảo tàng, hộ gia đình,…không nên áp dụng bể Anoxic. Bởi lẽ chi phí lắp đặt công nghệ này khá cao và còn cần thêm rất nhiều nguyên liệu khác để bể có thể hoạt động.

Hơn nữa, những chất thải sinh hoạt hằng ngày của chúng ta đa phần đều là những chất thải dễ xử lý và dễ phân hủy, vì vậy không cần thiết phải lắp đặt bể Anoxic. Như vậy, hệ thống đường ống thoát nước ở những khu dân cư đông đúc thì không nên áp dụng công nghệ của bể Anoxic này vì tốn kém chi phí và không khai thác được triệt để chức năng của bể.

>>> XEM THÊM: Bể Aerotank là gì? Nguyên lý hoạt động và đặc điểm của bể

Kết luận

Trên đây, bài viết của IVENCO đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến bể Anoxic trong quá trình xử lý nước thải hiện nay. Hy vọng rằng, với những thông tin được bài viết cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bể Anoxic là gì, về vai trò, ưu nhược điểm cũng như những điều kiện để sử dụng loại bể này nhé!

Viết một bình luận

0912.836.862