Biến đổi khí hậu là gì? Những tác hại có biến đổi khí hậu với thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến thời tiết hiện nay đang dần trở nên rối loạn và cực đoan hơn. Tài nguyên và môi trường cũng chịu nhiều tác động tiêu cực mà con người không thể kiểm soát được. Vậy biến đổi khí hậu là gì và có cách nào ngăn cản hiện tượng này xảy ra hay không? Bạn hãy cùng IVENCO tìm hiểu trong bài viết sau sau đây. 

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là một cụm từ rất quen thuộc với con người trong thời điểm hiện tại. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ biến đổi khí hậu là gì hoặc những tác động tiêu cực cụ thể mà hiện tượng này mang đến. Biến đổi khí hậu là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhằm chỉ sự thay đổi rõ rệt của khí hậu trái đất hiện nay. 

Biến đổi khí hậu có biểu hiện rõ rệt qua nhiều hiện tượng tự nhiên. Sự thay đổi khí hậu đột ngột của trái đất kéo theo nhiều ảnh hưởng không tốt đến tự nhiên và con người. Trái đất bắt đầu nóng lên, hiện tượng băng tan hay mực nước biển dâng chính là những đặc điểm rõ nhất của biến đổi khí hậu. 

Biến đổi khí hậu là gì?
Biến đổi khí hậu là gì?

Nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu là gì? 

Nguyên nhân chủ yếu và được biết đến nhiều nhất gây nên biến đổi khí hậu là sự tác động quá mức của con người đến tự nhiên và làm biến đổi các thành phần trong khí quyển. Dựa trên nghiên cứu khoa học, nguyên nhân biến đổi khí hậu có thể chia thành 2 loại: 

Chủ quan

Đây là nguyên nhân đến từ những tác động của con người đối với môi trường tự nhiên như rừng, sông, suối,… Các dự án chặt phá rừng và xây dựng khu công nghiệp, nhà máy được tiến hành liên tục làm giảm lượng cây xanh, tăng khí thải CO2 vào không khí. Ngoài ra, nguồn đất, nước cũng bị ảnh hưởng bởi hoạt động sản xuất này. Tình trạng tồi tệ với môi trường kéo dài và mạnh nhất ở các nước lớn. 

Khách quan 

Đây là tình trạng thay đổi từ chính các thành phần của tự nhiên như quỹ đạo trái đất, mặt trời hay chuyển động của các châu lục,… Những nguyên nhân khách quan gây biến đổi khí hậu này khó nhận biết và khó tác động để điều chỉnh hơn so với nguyên nhân chủ quan. 

Nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu là gì? 
Nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu là gì?

Những tác hại của biến đổi khí hậu với môi trường 

Biến đổi khí hậu ngày càng mạnh mẽ tạo nên nhiều thách thức cho người dân và các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng này có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường trên cả trái đất. Vậy những tác hại cụ thể của biến đổi khí hậu là gì? 

Tan băng vĩnh cửu và mực nước biển dâng 

Như đã biết, trái đất hiện đang có xu hướng ngày càng nóng hơn. Điều này khiến nhiệt độ tại những vùng băng tuyết tăng lên, khiến băng bắt đầu tan chảy và đổ về các đại dương. Thực trạng này khiến diện tích biển tăng dần lên và diện tích núi băng, sông băng, vùng bờ biển bắt đầu thu hẹp lại. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các quốc đảo sẽ có nguy cơ chìm trong nước và châu lục cũng mất phần lớn diện tích đất. 

Phá hủy nghiêm trọng môi trường sống 

Bên cạnh việc làm nóng trái đất, biến đổi khí hậu còn gây nhiều ảnh hưởng và tăng nguy cơ phá hủy hệ sinh thái. Khi khí hậu thay đổi liên tục, lượng khí CO2 tăng mạnh cũng tác động rất lớn đến môi trường tự nhiên và con người. Trên cạn, nguồn nước ngọt giảm dần vì nước biển dâng hoặc ô nhiễm, không khí đầy bụi, môi trường sản xuất thực phẩm chứa nhiều hóa chất,… Dưới nước, biển ô nhiễm khiến nhiều sinh vật không thể sống sót, san hô cũng bị bào mòn và giảm nhanh chóng về số lượng. 

Làm giảm và có nguy cơ mất sự đa dạng sinh học 

Biến đổi khí hậu tăng mạnh nhiệt độ của trái đất khiến nhiều sinh vật không thể thích ứng và có nguy cơ tuyệt chủng trong vài thập niên tiếp theo. Bên cạnh đó, phá rừng, đất hoang, nước biển ấm phá hủy môi trường sống của hầu hết động thực vật. Vấn đề này cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến con người trong tìm kiếm nơi ở, lương thực, thu nhập và nhiên liệu,… 

Những tác hại của biến đổi khí hậu với môi trường
Những tác hại của biến đổi khí hậu với môi trường

Có khả năng gây nên chiến tranh xung đột

Hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện những vùng đất mà con người không thể sống vì nước ngọt khan hiếm, đất đai không đủ dinh dưỡng để trồng trọt và số lượng dân cư thì tăng không ngừng. Việc này tạo nên nhu cầu tìm kiếm lãnh thổ mới và là nguyên nhân gây nên nhiều cuộc chiến tranh tranh giành giữa nhiều vùng đất. 

Dịch bệnh 

Nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu tạo môi trường sinh trường thuận lợi cho nhiều loài ký sinh và sinh vật mang bệnh khác. Dịch bệnh sẽ dễ dàng bùng nổ nếu các loài này phát triển mạnh hơn trong tương lai. Theo các nghiên cứu mới nhất, những vùng lãnh thổ lạnh đang nóng lên cũng bắt đầu xuất hiện dịch bệnh và lan rộng nhanh chóng. 

Ảnh hưởng kinh tế 

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng toàn diện đến môi trường và thường xuyên gây ra thiên tai như bão lũ, hạn hán, sóng thần,… Với mức độ thiên tai liên tục, nền nông nghiệp, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản chịu tổn thất nặng nề nhất. Không chỉ vậy, ngành công nghiệp, dịch vụ đặt tại khu vực nhiều thiên tai cũng không thể hoạt động.

>>> XEM THÊM: Bể SBR là gì? Cơ cấu và nguyên lý hoạt động của bể SBR

Toàn bộ nội dung bài viết trên của IVENCO là câu trả lời rõ nhất cho vấn đề biến đổi khí hậu là gì. Hiện nay, các nước trên thế giới đang đồng lòng tìm kiếm và thực hiện nhiều giải pháp tốt nhất để làm giảm và ngăn chặn sự biến đổi khí hậu của trái đất. Mỗi người dân có thể tự nâng cao ý thức của bản thân, góp phần bảo vệ môi trường sống và làm giảm biến đổi khí hậu. 

Viết một bình luận

0912.836.862