Hố Ga Là Gì? Nguyên lý hoạt động của hố ga

5/5 - (1 bình chọn)

Hố ga là một thuật ngữ khá quen thuộc trong đời sống hiện đại. Hố ga giữ một vai trò quan trọng trong việc thoát nước thải. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người có thắc mắc hố ga là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn câu trả lời chi tiết và hữu ích nhất liên quan đến vấn đề trên. Qua đó, sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên lý làm việc, hoạt động của hố ga. 

Hố ga là gì?

Hố ga là một bộ phận quan trọng trong hệ thống thoát nước thải, nước mưa trong các hộ gia đình tại các khu dân cư, ngoài đường phố. Hố ga thường được đặt dưới cống thoát nước thải hàng ngày. Nhiệm vụ chính của hố ga là tập trung, luân chuyển nước, được sử dụng để lắng đọng các chất thải, cặn bã, đất cát để nâng cao hiệu quả thoát nước. 

Hố ga là gì?
Hố ga là gì?

Thông thường, cứ mỗi đoạn đường cống thoát nước sẽ được thiết kế hố ga nằm bên dưới để nâng cao hiệu quả thoát nước. Để đảm bảo an toàn cho người đi đường, mỗi hố ga đều được thiết kế nắp đậy ở trên. Tùy thuộc vào chức năng và khu vực lắp đặt mà hố ga được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như: Hố ga gia đình, hố ga tự hoại tự thấm, hố ga thành phố,….

Nhờ có hố ga mà quá trình lưu thông nước thải được đảm bảo, hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Hơn thế nữa, việc lắp đặt hố ga còn giúp tiết kiệm thời gian thông tắc cống khi bị tắc nghẽn. Khi tình trạng tắc nghẽn đường cống thoát nước xảy ra, thay vì thông cả một đoạn cống dài, người thợ chỉ cần nạo vét hết bùn đất, chất thải trong hố ga kỹ thuật. 

Nguyên lý hoạt động, làm việc của hố ga

Về cấu tạo, hố ga thường được chia thành hai bộ phận chính:

  • Hố thu nước mặt đường: Bộ phận này bao gồm lưới chắn rác, kích thước của lưới chắn rác tương đương với kích thước của hố ga.
  • Hệ thống ngăn mùi: Bao gồm những bộ phận cấu thành như: Hố thu nước, cửa nối chặn, hệ thống ngăn mùi và hố thu được nối với nhau bằng 2 ống PVC 150. 

Nguyên lý làm việc của hố ga tương đối đơn giản. Khi dòng nước thải chảy qua nắp hố ga, đi xuống hố ga, tiếp đến nước thải sẽ chảy vào hai ống thu nước nối với hệ thống ngăn mùi. Tại khu vực này, dòng nước thải sẽ được “chạy sang” tiết diện nhỏ. Sau đó, tiếp tục chảy vào bể dưới hố thu vàng và lắng đọng lại ở đó. 

Nguyên lý hoạt động, làm việc của hố ga
Nguyên lý hoạt động, làm việc của hố ga

Hố ga có tác dụng gì?

Ngoài tác dụng lắng chất thải, ngăn mùi hôi chất thải đã nêu trên, hố ga còn có một số công dụng tuyệt vời khác như:

  • Giúp công việc làm vệ sinh cho đường ống trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. 
  • Hỗ trợ thu nước thải, đặc biệt là vào những ngày mưa bão. Ngoài ra, hố ga còn có tác dụng thu nước thải sinh hoạt, giúp khu phố trở nên sạch sẽ hơn.
  • Hỗ trợ làm thay đổi độ dốc, thay đổi dòng chảy của nước thải. 
  • Là nơi giao nhau của nhiều đường ống thoát nước, hỗ trợ hệ thống thoát nước hoạt động nhanh chóng.
  • Đáp ứng nhu cầu thoát nước mưa vào những ngày mưa lớn, những ngày bão lũ. 
  • Gia tăng độ bền vững cho kết cấu đường phố, hạn chế những hư hỏng mà hệ thống thoát nước gây ra. 

Những loại hố ga phổ biến và được ưa chuộng nhất

Hố ga được làm bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn

Để tiết kiệm thời gian xây dựng, có rất nhiều loại hố ga đúc sẵn ra đời. Trong đó, hố ga được làm bằng bê tông, cốt thép là loại hố ga đúc sẵn điển hình, được nhiều công trình ưa chuộng. Loại hố ga này được sản xuất hàng loạt nên có tính tương đồng về mẫu mã, kích thước, dễ lắp đặt.

Hố ga được xây bằng gạch

Loại hố ga được xây bằng gạch là loại hố ga gia đình, đa phần chỉ xuất hiện trong nhà dân là chủ yếu. Loại hố ga này được xây dựng từ các nguyên liệu như: Gạch, xi măng, cát vàng, đá, sỏi,….Với loại hố ga này, các hộ gia đình có thể chủ động biến đổi kích thước để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Những loại hố ga phổ biến và được ưa chuộng nhất
Những loại hố ga phổ biến và được ưa chuộng nhất

Hố ga bằng nhựa

Hố ga bằng nhựa là một loại hố ga kỹ thuật, được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng. Loại hố ga này chủ yếu được làm từ chất liệu nhựa PVC, được phân chia chủ yếu thành 3 loại chính: Hố ga nhựa 2 nhánh, 3 nhánh và 4 nhánh. 

Hố ga thoát sàn inox có độ bền cao

Hố ga inox có màu sắc sáng bóng, độ bền cao, không gỉ sét, không bị Oxy hóa trong quá trình sử dụng. Vì thế, được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng. Hơn thế nữa, loại hố ga này còn có khả năng chống mùi cao hơn những loại hố ga khác. 

Hố ga đúc sẵn Composite

Hố ga Composite được xem là một trong những loại hố ga đúc sẵn điển hình, được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng. Ưu điểm tuyệt vời của loại hố ga này là nhẹ, dễ vận chuyển, độ bền cao, khả năng chống mùi tốt không kém gì các loại hố ga được đúc sẵn từ gang thép.

>>> XEM THÊM: Biến đổi khí hậu là gì? Những tác hại có biến đổi khí hậu

Bài viết trên của IVENCO đã cung cấp cho các bạn câu trả lời hố ga là gì. Hy vọng qua bài viết dưới đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hố ga, nguyên lý hoạt động và các loại hố ga phổ biến. Từ đó, lựa chọn được loại hố ga phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. 

Viết một bình luận

0912.836.862