Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng

5/5 - (1 bình chọn)

Nước vô cùng quan trọng với sức khỏe con người cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nước cứng đem lại rất nhiều tác hại và bất tiện. Bởi nước cứng là loại nước có hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua các lớp đá vôi, đá phấn hay thạch cao dễ dàng làm hư hỏng vật dụng.  Trong bài viết này, hãy theo dõi thật chi tiết để tìm hiểu sâu hơn về nước cứng là gì và cách làm mềm nước hiệu quả nhé. 

Vậy nước cứng là gì?

Nước cứng là nước mềm có hàm lượng chất khoáng hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của canxi và magie vượt quá mức cho phép. Khi sử dụng nước cứng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và những vấn đề vô cùng nghiêm trọng trong sản xuất công nghiệp hay vật dụng thông thường. 

Hiểu đúng về nước cứng là gì?
Hiểu đúng về nước cứng là gì?

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ các nguồn nước qua lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây chính là những loại đá có chứa hàm lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, sulfat. Trong quá trình này, một lượng khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, từ đó truyền độ cứng vào nước. 

Các nguồn nước ngầm thường là nước cứng. Bởi nước ngầm sau khi qua quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi, từ đó làm tăng độ cứng của nguồn nước. Ngoài ra, nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể trở thành nước cứng do nguyên nhân này. 

Sự hình thành nước cứng 
Sự hình thành nước cứng

Thành phần trong nước cứng

Để hiểu rõ hơn về nước cứng là gì, bạn cần nắm được các thành phần có trong chúng. Nước cứng có thành phần chủ yếu là các khoáng chất hòa tan dưới dạng ion. Ở đây chủ yếu là các cation của kim Canxi và Magie. Trong nước cứng còn có thể chứa hàm lượng nhỏ ion sắt, stronti, kẽm, bari,…

Độ cứng của nước

Dựa vào tổng nồng độ của ion Ca2+ và Mg2+ mà độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ:

 • Từ 0-60 mg/lít: nước mềm.
 • Từ 60-120 mg/lít: nước cứng vừa phải.
 • Từ 121-180 mg/lít: nước cứng.
 • Trên 180 mg/lít: nước rất cứng.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Trên thực tế có rất nhiều cách nhận biết nước cứng. Chúng ta có thể tham khảo một số dấu hiệu sau đây để nhận biết nước mình đang sử dụng có phải nước cứng hay không:

 • Trên các vòi nước bị rỉ sét, tích tụ vảy ố, đường ống dẫn nước dễ bị bít tắc…
 • Sử dụng các vật dụng nấu nước bằng kim loại trong thời gian dài xuất hiện lớp cặn và mảng trắng đọng dưới đáy. 
 • Các chất tẩy rửa khó hòa tan và tạo ít bọt dẫn đến đồ dùng và quần áo trở nên thô ráp và xỉn màu.
 • Sau khi tắm gội cảm thấy da và tóc khô hơn.
 • Pha trà hay cà phê đều xuất hiện lớp váng mỏng. 
 • Sử dụng nước cứng làm đá lạnh sẽ khiến đá có màu đục và tan nhanh hơn.
Dấu hiệu nhận biết nước cứng
Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Ảnh hưởng của nước cứng

 • Nước cứng lắng cặn sẽ gây tắc đường ống dẫn nước.
 • Nước cứng dễ làm hư hỏng các dụng cụ, vật dụng thường xuyên tiếp xúc với nước.
 • Nước cứng gây ra các mảng ố vàng, cặn canxi mất thẩm mỹ.
 • Nước cứng làm giảm tuổi thọ các vật dụng và thiết bị điện.
 • Sử dụng nước cứng để tắm gội hàng ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến tóc và da.
 • Nước cứng còn làm mất vị ngon của đồ ăn. Không những vậy, nước cứng còn có thể làm thay đổi màu sắc, hương vị món ăn. 

Các loại nước cứng

Nước cứng tạm thời

Nước cứng có chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 là nước cứng tạm thời. Loại nước cứng này có tính cứng tạm thời bởi khá dễ làm mềm. Các loại muối trong nước cứng tạm thời sau khi tác dụng với nhiệt độ sẽ tạo ra kết tủa muối cacbonat. Từ đó các ion Ca2+ và Mg2+ được loại bỏ, tính cứng của nước cũng mất đi.

Để làm mềm nước cứng tạm thời vô cùng đơn giản. Chúng ta chỉ cần đun sôi nước, bên cạnh đó có thể dùng NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3 hoặc Na3PO4 để làm kết tủa nước, trả lại nước có kết cấu mềm hơn. 

Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4. Những loại muối này chính là nguyên nhân gây ra tính cứng vĩnh cửu của nước. Khác với nước cứng tạm thời, loại nước cứng vĩnh cửu này không thể khắc phục bằng cách đun sôi đơn thuần bởi nó đóng cặn khi đun sôi.

Thông thường để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, người ta dùng hóa chất làm mềm nước như baking soda Na2CO3, xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó chất Na2CO3 và Na3PO4 được sử dụng làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất.

Các loại nước cứng
Các loại nước cứng

Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước bao gồm tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu. Tức loại nước cứng này bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để làm mềm nước cứng thành phần có thể sử dụng các phương pháp làm mềm của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Ngoài ra ta có thể sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất hòa tan và không thể tan được trong nước. 

>>> XEM THÊM: Hố Ga là gì? Nguyên lý hoạt động của hố ga

Kết luận

Nước là chất không thể thiếu đối với sức khỏe của con người. Nhưng không phải loại nước nào cũng đem lại tác dụng tốt điển hình như nước cứng. Trên đây là bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về nước cứng là gì cũng như cách làm mềm nước. Mong rằng qua bài viết của IVENCO có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và khắc phục tình trạng nước cứng của gia đình. 

Viết một bình luận

0912.836.862